16 dự đoán của Microsoft về 2016


Microsoft là một trong những hãng công nghệ đi đầu với những xu thế mới và năm 2016 tới đây có những triển vọng gì dưới con mắt nhận định của các chuyên gia Microsoft ?

 

Bộ phận nghiên cứu Microsoft Research là nơi tập trung của hơn 1.000 con người có trí tuệ siêu việt giúp gã khổng lồ xứ Redmond có thể định nghĩa hai chữ “Tương lai”. Thời điểm cuối năm cũng là lúc bộ phận này tổng kết và tiếp tục dự đoán về những xu hướng sẽ bùng nổ trong năm sau. Xuyên suốt quá trình hình thành, nhiệm vụ chủ chốt của Microsoft Research chính là định hướng tương lai.

Hình thành cách đây 25 năm bởi bàn tay của đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, bộ phận nghiên cứu này của Microsoft đã giúp ngành công nghệ tạo nên những bước tiến thần kỳ và mở ra một trang vàng phát triển mới.

Những dự án nghiên cứu của Microsoft đa phần là học thuật, hướng tới thúc đẩy khoa học phát triển hơn là hỗ trợ mảng kinh doanh chính. Nhưng thành quả của bộ phận này cũng không phải tầm thường bởi một số sản phẩm như Kinect đã được thương mại hoá và được nhiều người dùng ủng hộ.

Nếu được hỏi tại sao Microsoft Research lại có thể tạo ra được những sản phẩm sáng tạo đến như vậy, câu trả lời chính ở khả năng dự đoán xu hướng siêu phàm của những chuyên gia tại đây. Vậy dưới con mắt của họ, 2016 sẽ có những sự đột phá nào? Hãy cùng điểm qua 16 dự đoán được Microsoft Research đưa ra cho năm sau.

Kiến trúc silicon mới giúp tạo ra các cỗ máy tính nhanh hơn

Trưởng nhóm nghiên cứu của Microsoft Research ở Cambridge, ông Chris Bishop dự đoán chúng ta sẽ thấy sự ra đời của của kiến trúc silicon mới (kiến trúc được sử dụng trong các bộ vi xử lý) giúp các thiết bị di động trở nên nhanh và hiệu quả hơn trong 2016.

Bishop cũng dự đoán năm sau sẽ chứng kiến sự ra đời của công nghệ máy ảnh chiều sâu mới trên smartphone, có thể giống với công nghệ đặc trưng trong máy ảnh Lytro, cho phép lấy nét sau khi chụp.

Hiệu suất điện toán đám mây có bước cải tiến thần kỳ

Doug Burger, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trải nghiệm, thiết bị và phần cứng tại Microsoft Research dự đoán, kiến trúc điện toán đám mây sẽ trở nên nhanh và mạnh hơn trong năm sau. Sự cải tiến này sẽ giúp các cỗ máy có thể xử lý tốt hơn với khối lượng dữ liệu khổng lồ, thông tin sinh học và nhiều dữ liệu khác.

Ông còn đưa ra một dự đoán khác khi cho rằng máy tính có thể cấu hình lại sẽ là xu thế chủ đạo tại các trung tâm dữ liệu trên thế giới.

Thao tác vẽ, chú thích và ghi chú sẽ dần trở nên phổ biến trên tablet

Nhà nghiên cứu Bill Buxton dự đoán các thao tác như chú thích, ghi chú và vẽ sẽ trở thành một trào lưu chủ đạo chính trên tablet vào năm tới. Theo đó, những sản phẩm như Microsoft Surface hay iPad Pro đi kèm bút stylus sẽ trở thành một vật “bất ly thân” của nhiều người.

Buxton đồng thời đưa ra một dự đoán khác, trọng tâm của ngành công nghệ tiêu dùng sẽ chuyển hướng sang nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng thay vì đánh vào cấu hình và tính năng.

Trợ lý ảo như Siri hoặc Cortana sẽ được nhân cách hóa

Lili Cheng, một kỹ sư kiêm quản lý tại Microsoft Research nhận định, trợ lý ảo như Siri và Cortana sẽ mang nhiều sắc thái cá tính và trở nên hữu dụng hơn. Bà còn cho rằng những công việc dành cho người trẻ sẽ trở nên “ảo hóa” nhiều hơn trong 2016.

Mọi người sẽ dần ý thức hơn về vấn đề đạo đức đằng sau những vụ thu thập dữ liệu

Thu thập dữ liệu luôn là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều người dùng. Kate Crawford, một nhà nghiên cứu tại Microsoft dự đoán mức độ nhận thức về đạo đức, nguyên tắc trong việc thu thập dữ liệu quy mô lớn sẽ được cải thiện.

Crawford cũng đự đoán những phần mềm “hỗ trợ” hệ thống dữ liệu sẽ bắt đầu làm ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khoẻ, nhà ở và những quyết định tuyển dụng.

Máy tính sẽ hiểu chúng ta tốt hơn

Nhà quản lý nghiên cứu đối tác của Microsoft, ông Li Deng tin rằng máy tính sẽ có thể hiểu con người tốt hơn bằng cách sử dụng Big Data và Deep Learning để tạo ra được một bức tranh toàn cảnh về những gì con người đang nói với chúng. Big data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được.

Trong khi đó, Deep Learning hoặc còn gọi là kỹ thuật Học sâu là một thuật toán dựa trên một số ý tưởng từ não bộ với việc tiếp thu nhiều tầng biểu đạt, cả cụ thể lẫn trừu tượng, qua đó làm rõ nghĩa của các loại dữ liệu và đang được ứng dụng chủ yếu trong kỹ thuật nhận diện hình ảnh, nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Deng dự đoán nhờ sự đầu tư có chiều sâu từ phía các doanh nghiệp lớn, Deep Learning sẽ có bước phát triển vượt bậc ngoài khả năng xác định văn bản, hình ảnh và nhiều thứ đại loại như vậy.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe sẽ có sự tiến bộ đáng kể

Công nghệ y tế sẽ được liên kết tốt hơn, kết quả là công nghệ tiên tiến sẽ giúp gia tăng và cải thiện cuộc sống cho con người. Đó là dự đoán của nhà nghiên cứu cao cấp Jasmin Fisher hiện đang làm việc cho Microsoft tại Cambridge.

Ngoài ra, những nền tảng đám mây như Azure của Microsoft sẽ có thể được sử dụng để biến đổi và cải thiện cuộc sống của các bệnh nhân.

Trợ lý ảo sẽ “lên ngôi” tại thị trường Trung Quốc

Hsiao-Wuen Hon, phó chủ tịch công ty nghiên cứu của Microsoft tại Châu Á dự đoán, trí tuệ nhận tạo sẽ “bay cao” tại thị trường Trung Quốc trong năm sau. Hon tin rằng, con người cũng sẽ tham gia được vào quá trình này, khiến cho những trải nghiệm trở nên cá nhân hóa hơn.

Dự đoán tiếp theo của Hon là sự phân bố video sẽ chuyển dần từ TV sang web. Nói cách khác, các kỳ đại hội Olympic hoặc World Cup sẽ ngày càng được xem nhiều hơn qua mạng Internet thay vì TV.

Chúng ta có thể nói chuyện được với máy tính

Nói chuyện với máy tính sẽ không còn là điều quá khó khăn trong 2016. Giám đốc điều hành Eric Horvitz tại Microsoft Research dự đoán, máy tính đang ngày càng phát triển tới mức có thể giao tiếp hoặc hiểu và truy vấn những câu đơn giản với con người. Ông còn đưa ra một dự đoán khác, trợ lý cá nhân sẽ bắt đầu hiểu con người thực sự, bao gồm cả vấn đề chúng ta thích hoặc không thích gì.

Công nghệ sẽ giúp con người dễ dàng theo dõi môi trường

Lucas Joppa, nhà khoa học bảo tồn tại Microsoft Research hy vọng công nghệ kết hợp với những bộ cảm biến sẽ khiến việc theo dõi thế giới xung quanh chúng ta trở nên dễ dàng hơn, đem lại những kiến thức và hiểu biết chưa từng có.

Joppa còn tin tưởng, công nghệ sẽ giúp nhân loại vượt qua “định mệnh”, ngăn chặn được nạn tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 và biến đổi cách thức con người giám sát Trái Đất.

Máy tính sẽ cần bảo mật hơn để chống lại “điện toán lượng tử”

Giám đốc nghiên cứu an ninh và mật mã tại Microsoft, Brian LaMacchia dự đoán sự ra đời của một hệ thống không thể bị bẻ khóa bởi máy tính lượng tử. Việc bảo mật cho một hệ thống chống lại cỗ máy như vậy là một bước đột phá rất lớn.

LaMacchia cũng dự doán điện toán lượng tử sẽ có thể cảnh báo mọi người về những mối đe đọa liên quan đến an ninh bảo mật mỗi ngày.

Các nhà kinh tế học sẽ tìm hiểu được quá trình phục hồi kinh tế có đang diễn ra hay không

Trong khi đó, nhà kinh tế Preston McAfee tại Microsoft Research lại đưa ra một dự đoán đầy lạc quan. Ông cho rằng, nền kinh tế sẽ vận hành cho dù sự phục hồi kinh tế có đang diễn ra hay không. McAfee thừa nhận, các nhà kinh tế cần phải xác định mức độ tăng lên của tình trạng năng suất thấp đang diễn ra ở một khu vực hay toàn bộ nền kinh tế.

Một suy đoán khác của McAfee lại cho rằng, thung lũng Silicon sẽ sớm nhận ra được giá trị của Uber trên thị trường.

Các chuyên gia bảo mật sẽ làm thế nào để bảo vệ tối đa bộ phận của một máy tính

Trợ lý giám đốc quản lý bộ phận Microsoft Research tại Ấn Độ, ông Sriram Rajamani nhận thấy các chuyên gia bảo mật sẽ tìm ra cách để bảo vệ một khía cạnh nhất định của một máy tính ngay cả khi các bộ phận khác đang bị tổn hại, tiềm ẩn nguy cơ bị xoá bỏ đi nhiều thông tin nếu tin tặc xâm nhập. Phần cứng và phầm mềm sẽ liên kết tốt hơn trong vấn đề bảo mật vào năm sau cũng là điều mà Rajamani quan tâm.

Điện toán lượng tử sẽ có bước nhảy vọt lớn

Nếu duy trì một tốc độ phát triển như hiện nay, điện toán lượng tử hứa hẹn sẽ có một bước đại nhảy vọt vào 2016. Đồng thời mọi người sẽ bắt đầu tìm hiểu cơ học lượng tử nhiều hơn, theo như dự đoán của Krysta Svore, một nhà nghiên cứu cao cấp của Microsoft.

Máy tính giá rẻ giúp phổ cập Internet trên khắp Ấn Độ

Giám đốc điều hành của Microsoft Research tại Ấn Độ, ông Chandu Thekkath tin rằng máy tính giá rẻ sẽ giúp phổ cập Internet tốt hơn tới toàn bộ người dân Ấn Độ. Các khu vực nông thôn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ trực tuyến và hàng trăm triệu người khác sẽ nhận được lợi ích từ Internet.

Công nghệ sẽ hỗ trợ con người nhận thức được sức khỏe của bản thân

Cuối cùng là dự đoán của Jeannette Wing, phó chủ tịch Microsoft Research. Wing cho rằng, công nghệ y tế, chẳng hạn như dịch vụ sức khoẻ HealthKit của Apple sẽ giúp mọi người nhận thức rõ ràng hơn về tác dụng của chúng. Đó chính là tình trạng sức khoẻ được cải thiện tốt hơn.

Bà dự đoán, chủ đề nóng cho cuộc chạy đua vào chức vị Tổng thống Mỹ trong 2016 sẽ chủ yếu tập trung vào bảo mật không gian mạng và tình trạng thu thập dữ liệu người dân.

Phi Thiên

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/1725817/16-du-doan-cua-microsoft-ve-2016

 

Xem bản gốc tiếng anh bên dưới.


 

Here are the 16 predictions Microsoft is making for 2016

REUTERS/Robert GalbraithMicrosoft CEO Satya Nadella gestures during his keynote address at the company’s “build” conference in San Francisco, California April 2, 2014.

Microsoft Research is the 1,000-strong arm of the company that deals with The Future. Its job is, essentially, to focus more on what comes next than what comesnow.

The facility, which has been in operation for over 25 years, was created by Bill Gates to help create “a new Golden Age of technological advancement,”according to Peter Lee, Microsoft Research’s corporate vice president.

Some Microsoft Research projects are purely academic, looking to advance science rather than the company’s bottom line. Others, such as Kinect, are made into real-life products that consumers will use.

Microsoft’s Researchers have set out 16 predictions for 2016. Here they are:

View As: One PageSlides


New silicon architectures will enable faster computers

New silicon architectures will enable faster computers

Microsoft

Chris Bishop is the lead researcher for Microsoft Research in Cambridge, U.K.

Chris Bishop, the lead researcher in Cambridge, predicted that 2016 would see the introduction of new silicon architectures that are used in processors, making them faster and more efficient.

Bishop also predicted that 2016 would see the introduction of new depth camera technology on smartphones, possibly like the technology featured in Lytro cameras that allows for re-focusing.

Vastly improved cloud performance

Vastly improved cloud performance

Microsoft

Doug Burger is the director of hardware, devices, and experiences at Microsoft Research.

Doug Burger, the head of hardware, devices, and experiences at Microsoft Research predicted that cloud computing architecture will become faster and more powerful in 2016, allowing for better handling of big data loads, bioinformatics, and more.

Burger also predicts that reconfigurable computers will go mainstream in the data centre world.

Drawing, annotation, and note-taking will go mainstream on tablets

Drawing, annotation, and note-taking will go mainstream on tablets

Microsoft

Bill Buxton is a principal researcher for Microsoft.

Bill Buxton, a principle researcher for Microsoft, predicts that annotation, note taking, and drawing will go mainstream on tablets. The Microsoft Surface and iPad Pro both come with styluses that can be used for drawing.

Buxton also predicts that the focus of the consumer technology industry will move towards an enhanced consumer experiences.

Virtual assistants, such as Siri or Cortana, will become more personable

Virtual assistants, such as Siri or Cortana, will become more personable

Microsoft

Lili Cheng is an engineer and general manager at Microsoft Research.

Lili Cheng, an engineer and general manager at Microsoft Research, predicts that virtual assistants — such as Siri or Cortana — will become more useful and personable, adding more of a personality to the services.

Cheng also predicts that jobs, especially for those who are young, will increasingly become virtual.

People will become more aware of the ethics behind data collection

People will become more aware of the ethics behind data collection

O’Reilley / YouTube

Kate Crawford is a principle researcher for Microsoft.

Kate Crawford, a principle researcher for Microsoft, predicts that 2016 will see more awareness growing around the ethics behind collecting data of a large scale. The Edward Snowden leaks show the potential downsides that collecting a large quantity of data can present.

Crawford also predicts that the software behind data systems will start to affect health care, housing, and employment decisions.

Computers will get better at understanding us

Computers will get better at understanding us

Microsoft

Li Deng is a partner research manager for Microsoft.

Li Deng, a partner research manager for Microsoft, predicts that computers will get better at understand us by using big data and deep learning to create a full picture of what is being said.

Deng also predicts that, thanks to investment from big businesses, deep learning will grow beyond identifying text, images, and so on.

Health technology will become far more advanced

Health technology will become far more advanced

Microsoft

Jasmine Fisher is a senior researcher for Microsoft in Cambridge, U.K.

Jasmin Fisher, a senior researcher for Microsoft in Cambridge, predicts that health technology will become interdisciplinary, resulting in better technology that extends and improves lives.

Fisher goes on to predict that cloud platforms, such as Microsoft’s Azure, will be used to transform and improve the lives of patients.

Virtual assistants will take off in China

Virtual assistants will take off in China

Microsoft

Hsiao-Wuen Hon is the corporate vice president for Microsoft Research in Asia.

Hsiao-Wuen Hon, the corporate vice president for Microsoft Research in Asia, predicts that artificial intelligence is going to take off in China. Hon predicts that there will be a place for a human within the process, making the experience more personable.

Hon also predicts that video distribution will move from TV to the web. The Olympics, for example, will be watched by more online than on TV.

We will be able to talk with computers

We will be able to talk with computers

Microsoft

Eric Horvitz is a managing director at Microsoft Research.

Eric Horvitz, a managing director at Microsoft Research, predicts that 2016 will see computers get better at having conversations rather than responding, or understanding, simple queries and responses.

Horvitz also predicts that personal assistants will start to actually understand us, including what we like or dislike.

Technology will make it easier to monitor the environment

Technology will make it easier to monitor the environment

Microsoft

Lucas Joppa is a conservation science at Microsoft Research

Lucas Joppa, a conservation scientist at Microsoft Research, predicts that technology combined with sensors will make it easier to monitor the world around us, giving insights that had never previously been seen.

Joppa also predicts that technology will help humanity prevent the 6th mass extinction and transform the way we monitor the Earth.

Computers will need to become secure against “quantum computing”

Computers will need to become secure against "quantum computing"

Microsoft

Brian LaMacchia is the director of security and cryptography research at Microsoft.

Brian LaMacchia, the director of security and cryptography research at Microsoft, predicts that 2016 will see the introduction of a system that cannot be cracked by a quantum computer. Securing a system against such as machine would be a major break through.

LaMacchia also predicts that quantum computing will become more high profile, alerting people to the threat it poses to everyday security procedures.

Economists will figure out whether the economic recovery is working

Economists will figure out whether the economic recovery is working

Microsoft

Preston McAfee is the chief economist at Microsoft Research.

Preston McAfee, the chief economist at Microsoft Research, predicts that economics will work out whether the economic recovery is working or not. McAfee posits that economists need to work out whether low-productivity increases are the new normal or a measurement area.

McAfee also predicts that Silicon Valley will recognise the value of Uber in its marketplace.

Security experts will work out how to protect part of a computer completely

Security experts will work out how to protect part of a computer completely

Microsoft

Sriram Rajamani is the assistant managing director for Microsoft Research India.

Sriram Rajamani, the assistant managing director for Microsoft Research India, predicts that security experts will work out how to protect a certain aspect of a computer even when other parts are compromised, potentially cutting down on the amount of information a hacker can access.

Rajamani also predicts that hardware and software will become more entwined when it comes to security.

Quantum computing will take big leaps forward

Quantum computing will take big leaps forward

Microsoft

Krysta Svore is a senior researcher for Microsoft.

Krysta Svore, a senior researcher for Microsoft, predicts that quantum computing will take big leaps forward in 2016.

Svore also predicts that, as quantum computing becomes more and more important, people will start learning quantum mechanics.

Low-cost computing will help the internet take off in India

Low-cost computing will help the internet take off in India

Microsoft

Chandu Thekkath is the managing director of Microsoft Research India.

Chandu Thekkath, the managing director of Microsoft Research India, predicts that low-cost electronics will make the internet more widespread in India.

Thekkath also predicts that rural areas of India will come online, adding hundreds of millions more internet users.

Technology will help people remain aware of their own health

Technology will help people remain aware of their own health

Microsoft

Jeannette Wing is the corporate vice president of Microsoft Research.

Jeannette Wing, the corporate vice president of Microsoft Research, predicts that health technology, such as Apple’s HealthKit, will enable people to be more aware about how they are. This will lead to a higher rate of health.

Wing also predicts that a hot topic of the 2016 Presidential race will be cyber security and mass data collection of civilians.

 

 

http://uk.businessinsider.com/microsoft-research-16-predictions-for-2016-2015-12

 

Advertisements

Thank for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Ermir Hoxhaj

vBlog dedicated to VMware technologies and love for Virtualization, Cloud and many more ...

aFashion Planet

Life Styles, Fashion, Tech, Travels, Music.

Technically Speaking

Exploring Linux, Mac, Networking and Security

Helpful Hints

for everyone.

Nutanix411

News and Information

The Silicon Trust

Partner platform for silicon-based security solutions

CEIR Blog

Center for Exhibition Industry Research

Token Block Friends

At home on the blockchain.

Footwear News

Shoe News and Fashion Trends

Cloud Solutions Architect

Application, Desktop, Server and Storage Virtualization

Business Insights

Sponsored Content

Invinsec

HUNTED OR…HUNTER?

Speaking of Research

Improving understanding about Animal Research / Animal Testing

dcook4real

Just another WordPress.com site

The savvy integrAction

A new value creation approach

%d bloggers like this: