Chuyện chưa biết về những sư huynh của Lý Tiểu Long


 QuachPhu-VXQ
Quách Phú (phải) trong một chiêu Vịnh Xuân quyền

Trong các lớp môn đồ học Vịnh Xuân quyền trực tiếp từ tôn sư Diệp Vấn thì Lý Tiểu Long thuộc lớp thứ 6. Trong số các sư huynh của Lý Tiểu Long có những người thân hoài tuyệt kỹ, “danh trấn giang hồ”cho đến nay.

Quách Phú đứng đầu “thất đại đệ tử” của Diệp Vấn

Người học trò làm rạng danh Diệp Vấn là Lý Tiểu Long, nhưng người học trò mà Diệp Vấn tâm đắc nhất là Quách Phú.

Tại khu Nam Hải, Bình Châu, TP Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông có một ngôi nhà cổ, trên biển đề “Quách thị Vịnh Xuân quyền hội”. Đây chính là nơi ẩn cư của đại sư Quách Phú, 87 tuổi-một trong “thất đại đệ tử” đầu tiên của Diệp Vấn.

Quách Phú sinh năm 1922, người Quảng Đông. Vào khoảng năm 1940 khi đang là người học việc tại một tiệm kẹo trên đường Vĩnh An, Phật Sơn,  Quách Phú phát hiện tại cửa hàng bông vải sát bên, Nhất đại tông sư Diệp Vấn đang bí mật dạy Vịnh Xuân quyền cho 6 môn đồ. Vốn ham thích võ nghệ, Quách Phú ba lần đến xin bái sư mới được thâu nhận, trở thành môn đồ thứ 7.

Như vậy, trong 7 đại đệ tử của Diệp Vấn ở Phật Sơn thì Quách Phú nhập môn sau cùng. Ông nhớ lại ngay ngày đầu tiên vào phòng luyện công, Diệp sư phụ đã cho giao đấu với các môn sinh khác để xem phản ứng, phản xạ, sở trường, sở đoản… “Hầu như ngày nào tôi cũng bị đánh te tua. Nhưng cứ sau mỗi lần thì tôi càng lưu ý đến chiêu thuật và thế công thế thủ của đối phương để phản ứng hiệu quả”- Quách sư phụ nhớ lại.

VinhXuanQuyen-DiepVan-LTL-QP (4)

Dần dần nhờ công phu khổ luyện và sự chỉ bảo tận tình của Diệp Vấn, Quách Phú trở thành người có võ công cao nhất trong 7 đệ tử đầu tiên.

Lần thượng đài duy nhất mà thành danh của Quách Phú là lúc ông 30 tuổi. Lúc ấy, Diệp Vấn đã sang Hồng Kông. Có một cao thủ rất có tiếng ở Phật Sơn 3 ngày liền đến trước nhà Quách Phú khiêu chiến. Hai bên giao thủ qua 14 chiêu vị quyền sư kia không thể nào nhập sát vào được, bị Quách Phú phát một ngón Đàn thủ khiến bật ra sau đến chục bước, bèn xấu hổ cáo từ. Từ đó Quách Phú nổi danh ở hai vùng Quảng Châu và Phật Sơn.

Giống như sư phụ, Quách Phú trông rất nho nhã, khiêm tốn, mới gặp không thể biết là cao thủ. Nay tuy đã gần 90 tuổi nhưng trông tráng kiện, hai mắt phát thần quang, kình lực phát thủ còn rất mạnh mẽ. Ông sống ẩn dật, mỗi tháng ngoài việc hướng dẫn cho các cao đồ trong và ngoài nước về thụ giáo, rất ít khi ra ngoài.

VinhXuanQuyen-DiepVan-LTL-QP (5)

Diệp Vấn từng trao bí kíp quyền phổ và sách thuốc của mình cho Quách Phú sao chép. Theo truyền thống trong giới võ lâm thì quyền phổ không dễ gì trao cho người khác. Diệp Vấn làm như vậy là muốn truyền y bát Vịnh Xuân quyền cho Quách Phú. Lúc ở Phật Sơn, Diệp Vấn thường đi bộ hàng chục cây số đến nhà Quách Phú ở Hạ Giáo Bảo để chỉ bảo riêng.

Trước khi qua đời, Diệp Vấn có nói rằng: “Sau này có ai muốn luyện tập công phu Vịnh Xuân chính tông thì hãy đến Phật Sơn tìm Quách Phú”

Quách Phú tiết lộ rằng bí kíp quyền phổ trên gọi là “Vịnh Xuân quyền bí bản”, ngoài việc ghi chép tường tận 108 thức của bản môn còn có một phần r