9 lời khuyên sâu sắc của giáo sư Ngô Bảo Châu tại các sự kiện công nghệ


Ngô Bảo Châu là nhà toán học nổi tiếng, ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields danh giá. Có thể nói, Ngô Bảo Châu là cái tên mang đến niềm tự hào cho người Việt khắp nơi trên thế giới. Gần đây, Ngô Bảo Châu đã thể hiện sự quan tâm đến ngành công nghệ và khởi nghiệp Việt Nam, bằng chứng là việc ông được mời làm khách mời và tham dự một loạt các sự kiện dành cho công nghệ và startup.

Có thể kể đến việc giáo sư Châu được mời làm khách mời danh dự tại 2 sự kiện VYE Bootcamp 2014 vào ngày 19.8 vừa rồi và cuộc thi Hackathon diễn ra tháng trước. Bài phát biểu cũng như phần giao lưu của giáo sư Ngô Bảo Châu đã truyền cảm hứng rất lớn đến với những người tham dự.

ngo-bao-chau

Xin cảm ơn tác giả blog Lana đã tổng hợp 9 câu nói hay và đáng nhớ nhất của giáo sư Ngô Bảo Châu trong bài phát biểu của ông để truyền tải đến với cộng đồng:

1 – Đam mê đôi khi được phát hiện ra một cách tình cờ, đến rất tự nhiên. Ban đầu đó chỉ là thích, sau đó phát triển theo thời gian thành đam mê.

2- Có những việc trong cuộc sống là trách nhiệm, là việc bắt buộc phải làm – chứ không phải làm vì đam mê. Nhưng đã chấp nhận làm, chấp nhận cuộc chơi thì phải chơi một cách vui vẻ.

3- Không sử dụng thời gian dành cho việc này để làm việc khác. Quản lý thời gian tốt là khi tập trung một khoảng thời gian để làm một việc.

4- Giáo dục nên khơi gợi khả năng tiềm ẩn của con người. Xã hội ngày nay rất đa dạng, nên giáo dục cũng cần hướng đến một sự phát triển đa dạng để giúp con người triển khai được năng lực của chính mình.

5- Khác với quan niệm của “mẹ hổ”, tôi nuôi dạy con cái không kỳ vọng con lớn lên làm được điều phi thường. Chỉ mong con được sống một cuộc sống bình thường, trân trọng những giá trị cuộc sống. Chỉ khuyến khích con học hỏi, chứ không gây sức ép.

6- Vị trí của từng người trong xã hội, trong công việc, trong cái mối quan hệ nên phụ thuộc vào khả năng của người ấy, chứ không dựa vào tuổi tác, lề lối, quen biết.

7- 3 yếu tố để thành công: sự dũng cảm, tính kỷ luật (nỗ lực), và lòng đam mê.

8- Phụ nữ không khó hiểu hơn đàn ông. Về cơ bản, những giá trị, tính cách, yếu tố tạo nên một con người là giống nhau, không quá khác biệt dựa trên giới tính.

9- Đa số những người tranh cãi trên mạng, họ chỉ thích nói chứ không thích nghe. Càng cãi nhau thì vấn đề càng nát bét ra, chỉ luẩn quẩn và vô ích.

(Biên tập bởi Sơn Trần)

http://vn.techinasia.com

Advertisements

Thank for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.