Ăn cắp hạt giống để hiện đại hóa đất nước ?


 

Các chuyên gia nhận định hành vi trộm cắp bí mật thương mại, chiếm đoạt sở hữu trí tuệ và hoạt động gián điệp kinh tế từ lâu đã là một phần chiến lược kinh tế của đất nước trên tỉ dân này.

Giao diện trên mạng của Tập đoàn Đại Bắc Bắc Kinh – Ảnh chụp qua màn hình

Theo các chuyên gia, Trung Quốc là một trong những “nhà sưu tập” bí mật kinh tế và thương mại “tích cực” nhất thế giới, cả ở thế giới thực lẫn trên trực tuyến thông qua tin tặc và mạng Internet. Mỹ bắt đầu các cáo buộc gián điệp chống lại một số ít cá nhân bị buộc tội giúp đỡ Trung Quốc ăn cắp bí mật công ty kể từ năm 2006, khi Quốc hội nước này thông qua Luật gián điệp kinh tế.

Như trong phim gián điệp

Một trong những trường hợp nổi bật đáng lưu tâm những ngày gần đây là vụ bắt giữ bà Mạc Vân (Mo Yun), vợ tỉ phú Trung Quốc Thiệu Căn Hỏa, về tội ăn cắp bí mật thương mại trị giá hàng chục triệu USD từ các tập đoàn nông nghiệp của Mỹ là Monsanto, Dupont, Pioneer Hi-Bred và LG Seeds.

Trong năm 2013, FBI đã bắt giữ sáu nghi can liên quan đến đường dây tinh vi chuyên ăn cắp hạt bắp giống và bằng nhiều phương thức đưa lậu số hạt giống này về Trung Quốc. Những nghi can trên đều làm việc cho Tập đoàn nông nghiệp Đại Bắc Bắc Kinh (DBN Group) của Thiệu Căn Hỏa, người từng được tạp chí Forbes đánh giá có tài sản 1,4 tỉ USD.

Trong số người bị bắt có em vợ của tỉ phú Thiệu là Mạc Hải Long (còn được biết đến với tên Robert Mo). Hải Long khi bị bắt (tháng 12-2013) đang giữ chức giám đốc kinh doanh quốc tế của DBN Group. Ông này đã đóng tiền thế chân để được tại ngoại và đang chờ ra tòa.

Theo CNN, trong vòng sáu năm qua, những nghi can này đã thuê nhà kho, mua nông trại, rảo khắp các vùng nông thôn thuộc bang Iowa và Illinois của Mỹ, dựng lên những câu chuyện bịa đặt để che giấu mục đích thật sự là đánh cắp hạt bắp giống của các tập đoàn Mỹ. Còn Hãng tin AP mô tả việc truy đuổi để bắt giữ nhóm này “hấp dẫn như một tiểu thuyết gián điệp”.

Ba thành viên của nhóm trên đã cố gắng tuồn hạt giống đánh cắp từ các công ty Mỹ về Trung Quốc trong năm 2012 bằng cách giấu hàng trăm hạt bắp giống trong các hộp bắp rang hiệu Orville Redenbacher và khăn giấy Subway. Một thành viên khác tìm cách gửi bắp giống sang Canada trong khi những thành viên còn lại đáp những chuyến bay về Trung Quốc qua ngõ Hong Kong và một số quốc gia khác.

Nhóm này không quan tâm đến hạt giống thuần mà luôn mạo hiểm đánh cắp hạt giống công nghệ mới có khả năng tăng sản lượng, tăng khả năng chịu hạn hán và côn trùng vốn được các tập đoàn Mỹ đầu tư hàng chục triệu USD nghiên cứu trong gần 10 năm.

Lấy cắp để hiện đại hóa ?

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành một quốc gia nhập khẩu bắp khá nhiều nên việc đánh cắp những sản phẩm công nghệ cao như hạt giống bắp lai được cho là có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trồng tỉa bắp ở đất nước đông dân này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng hoạt động gián điệp kinh tế của Bắc Kinh có thể là một phần trong xu hướng hiện đại hóa đất nước trong những thập niên gần đây. Do đó, việc giành lấy các công nghệ bí mật một cách bất hợp pháp sẽ ít tốn kém và giúp Trung Quốc đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa bằng cách bỏ qua các vấn đề đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu để giải quyết.

Tập đoàn DBN và Công ty con Beijing Kings Nower Seed của Trung Quốc đến nay vẫn im hơi lặng tiếng trước những cáo buộc từ Chính phủ Mỹ và vụ bắt giữ bà Mạc Vân.

Tuy nhiên, câu chuyện thời sự này rất có thể sẽ được đề cập trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần sau của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Tại cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ – Trung kéo dài hai ngày (9 và 10-7), theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên sẽ thảo luận về rất nhiều chủ đề, trong đó có vấn đề tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu để phục vụ các công ty Trung Quốc và tình hình căng thẳng hiện nay do tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng, trong đó có vấn đề biển Đông.

ANH THƯ – Tuoitre.vn

>> Mỹ: Bắt vợ tỷ phú Trung Quốc ăn cắp bắp giống
>> FBI bắt 3 người Trung Quốc ăn cắp hạt giống

————

Vợ tỉ phú Trung Quốc ăn cắp giống bắp của Mỹ

 

Là vợ của đại gia Trung Quốc (TQ), bà Mo Yun bị cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) bắt ở Los Angeles ngày 1/7, hôm sau bị buộc tội dính líu vụ ăn cắp bí mật thương mại, cụ thể là ăn cắp hạt giống bắp công nghệ cao của Mỹ rồi chuyển về Bắc Kinh cho một công ty hạt giống ở TQ.

 

Nuôi heo bằng bắp Mỹ

Theo tờ Wall Street Journal, nông nghiệp Mỹ chi hàng tỉ USD/năm để nghiên cứu và phát triển các loại hạt giống biến đổi gene có khả năng chống chọi các loại sâu bệnh và cho sản lượng cao.

Qua thế hệ 2 thì các loại giống lai ghép này kém khỏe và cho sản lượng thấp hơn, nên các công ty hạt giống mỗi năm đều phải tạo giống mới. Lĩnh vực này trở thành đích nhắm của tình báo công nghiệp TQ.

Các nhà sản xuất Monsanto và Pioneer của Mỹ đã phải chi hàng triệu USD để phát triển và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ các giống bắp mới trước nạn ăn cắp từ nước ngoài.

Theo công tố viên Nicolas Klinefeldt, tổn thất về quyền sở hữu trí tuệ hạt giống của một nhà sản xuất hạt giống Mỹ bị ăn cắp là từ 30-40 triệu USD và họ phải mất từ 5-8 năm nghiên cứu.

Vụ ăn cắp của Mo Yun được công bố, nêu lên sự khó khăn của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, cùng sự quyết tâm có được công nghệ “xịn” mà không phải tốn tiền của TQ, nơi nhiều năm gần đây là nhà nhập khẩu lớn nguồn bắp.

Đặc vụ FBI Thomas Metz nói việc xác định, ngăn chặn những tay “chôm” bí mật thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và thông tin mật, bí mật an ninh quốc gia này là mục tiêu quan tâm thứ hai của FBI, chỉ sau khủng bố.

Việc “chôm” hạt giống bắp Mỹ giữ một vai trò lớn trong việc tăng sản lượng nội địa TQ. Nguồn bắp Mỹ này dùng để nuôi gà heo bò, do người TQ hiện ăn rất nhiều thịt gia súc. Báo cáo tháng 4 của Bộ Nông nghiệp Mỹ nêu: bắp qua mặt lúa, trở thành nguồn nông sản lớn nhất của TQ hồi năm 2012.

Quỹ đất trồng bắp cũng tăng gấp 7 lần trong 70 năm qua, trong khi ngành trồng bắp do chính phủ TQ lập kêu gọi đầu tư nghiên cứu loại nông sản này và trồng nhiều để hoàn thành chỉ tiêu thu hoạch toàn quốc.

Các chuyên gia Mỹ nói mục tiêu của TQ chỉ là “chụp” được tất cả các công nghệ Mỹ trong việc sản xuất lương thực mà không phải tốn tiền.

Đã có nhiều người TQ khác qua Mỹ “chôm” công nghệ gạo và bí mật hàng không cho TQ. Trong mấy năm gần đây, một loạt cá nhân đã bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ như Ford, CME và Boeing cho các công ty TQ.

Các doanh nghiệp và giới chức Mỹ ngày càng quan ngại về hoạt động tình báo công nghiệp của TQ. Nhưng Bắc Kinh vẫn một mực phủ nhận những cáo buộc của Mỹ.

Các nhà phân tích nói việc Bắc Kinh sử dụng tình báo kinh tế có thể góp phần cho TQ hiện đại hóa trong 30 năm qua.

Ăn cắp 113kg giống bắp

Mỹ cho biết sẽ tiếp tục điều tra để xác định xem còn công ty nông nghiệp Mỹ nào là nạn nhân của âm mưu đánh cắp hạt giống bắp kéo dài suốt 5 năm, từ năm 2007 đến 2013.

Vụ ăn cắp bắt đầu bị lộ năm 2011, khi một bảo vệ của công ty hạt giống Pioneer Hi-Bred trông thấy một người đàn ông quỳ gối bên vệ đường, đang đào đất để lấy hạt giống lên từ một cánh đồng thí nghiệm ở bang Iowa.

Bị bảo vệ hỏi, Mo Hai Long (anh ruột của Mo Yun) nói láo rằng ông ta là nhân viên của đại học bang Iowa, đang đi dự một cuộc hội thảo, rồi ông ta phóng lên xe chạy mất.

Năm 2013, Mo “anh” và 5 người khác bị buộc tội ăn cắp hạt giống bắp và toan tuồn về TQ. Mo “em” là bị cáo thứ bảy.

Đến tháng 12.2013, Mo “anh” bị  buộc tội là “trùm” đường dây đánh cắp hạt giống bắp của các công ty Mỹ Monsanto, DuPont và LG Seeds… Mo “anh” đã được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại chờ hầu tòa vào cuối năm nay.

 

Mo “em”, 41 tuổi, là vợ của đại gia tiến sĩ Shao Genhuo (Thiệu Căn Hỏa), nhà sáng lập kiêm chủ tịch Beijing Dabeinong Technology, một tập đoàn đa lĩnh vực của TQ và có hoạt động trong lĩnh vực hạt giống ngô. Tạp chí Forbes xếp Shao vào hàng tỉ phú thế giới với tài sản ròng 1,4 tỉ USD.

Hai anh em Mo đều là quan chức của tập đoàn này, gồm Mo “anh” là giám đốc kinh doanh quốc tế, còn Mo “em” là từng là trưởng bộ phận quản lý dự án nghiên cứu từ tháng 8.2001 đến tháng 3.2009.

Mo “em” hiện bị tạm giữ tại một nhà tù liên bang. Ngành công tố không cho biết Mo “em” đến Mỹ bằng visa làm việc hay du lịch, hoặc vì sao bà có mặt ở bang California. Luật sư của bà không bình luận. Shao và DBN hiện chưa bị Mỹ cáo buộc tội danh nào.

Ngoài anh em Mo, 5 nhân viên DBN cũng bị cáo buộc ăn cắp hạt giống bắp từ các cánh đồng ở bang Iowa và Illinois hồi tháng 12.2013.

Theo cáo trạng, nhóm này báo cáo với Mo “anh” rằng họ muốn tìm kiếm 1.000 mẫu giống chất lượng cao hiện có tại Mỹ.

Suốt 5 năm, những người TQ lang thang khắp vùng trồng bắp Iowa và Illinois, “chôm” các loạt giống có giá trị của Pioneer, Monsanto và LG Seeds, thuê mặt bằng hoặc mua đất để trồng thử nghiệm.

Họ dựng nhiều chuyện để tạo vỏ bọc vì biết rõ Mỹ sẽ xử nặng vụ tình báo công nghiệp này.

Tháng 5.2012, Mo “anh” và hai bị cáo toan đóng gói 113 kg hạt giống bắp lai vào 32 bao đựng trong 5 hộp để chuyển từ Illinois về Hồng Kông, rồi chuyển về TQ cho Kings Nower Seed để nghiên cứu tái sản xuất những loại giống này.

Công ty con này của DBN không bình luận trước thông tin vụ bắt và buộc tội Mo “em”.

 

Theo Bích Ngọc

Một Thế giớ – Dantri

Advertisements

Thank for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.