Góc võ đường: Truyền nhân Thất Sơn Thiếu Lâm tại Việt Nam


 

Thi triển đại đao Lý Thường Kiệt – Ảnh: T.T.NGỌC

Dòng võ Thất Sơn Thiếu Lâm do võ sư Lê Đình Trưởng sáng lập, là sự phối hợp hai trường phái võ Việt đặc thù miệt đồng bằng sông Cửu Long và võ Trung Quốc của người Hẹ ở Nam Bộ.

Đặc biệt môn phái này ngày nay phát triển rất mạnh ở Mỹ. Giải vô địch Thất Sơn Thiếu Lâm toàn bang California được tổ chức định kỳ hằng năm. Kế thừa truyền thống gia đình, võ sư Lê Hồng Minh (sinh năm 1932) tiếp tục xiển dương võ phái.

Thụ hưởng truyền thống nho học và võ học, cậu bé Lê Hồng Minh sớm làm quen Tứ thư, Ngũ kinh và đường quyền ngọn cước. Tuổi thơ của cậu là những tháng ngày rày đây mai đó.

Đó là những tháng hè, cậu theo chân cha đi khắp nơi biểu diễn võ thuật. Từng chuyến đi, mỗi điểm dừng, như những bài học sinh động giúp cậu tích lũy kinh nghiệm, trưởng thành theo năm tháng. Ngoài dòng võ gia truyền, Minh còn theo học với sư phụ của cha mình, võ sư Lâm Thêm. Tiếp thu đồng thời hai dòng võ, chẳng mấy chốc chàng trai Lê Hồng Minh trở thành tay đấm trẻ đầy triển vọng.

Năm 1957, Lê Hồng Minh còn có dịp làm quen judo, môn võ Nhật mới xuất hiện không lâu. Thời là HLV phụ tá cho cha tại võ đường Đông Tây Hòa, ông để tâm tìm hiểu Hàn Bái Đường do võ sư Vũ Bá Oai sáng lập với sự đầu tư của học trò là bác sĩ Nguyễn Anh Tài. Đồng thời theo học với thầy Oai và BS Tài, ông  còn học judo với võ sư Phan Đăng Cao. Sau này, cả hai đệ tử của thầy Oai (BS Tài và VS Đặng Thông Phong) đều dạy judo và aikido tại Hàn Bái Đường. Lý thuyết “Dĩ nhu khắc cương” mượn sức địch đánh địch hoàn toàn mới lạ. Cuốn hút với những thế khóa hiểm hóc, những đòn quật ngã đẹp mắt, Lê Hồng Minh quyết tâm theo học judo với thầy Tài. Sự lựa chọn của ông hoàn toàn đúng đắn khi chiếc HCV đầu đời mang về từ đấu trường judo  năm 1965. Như chưa đủ, ông còn tìm đến Thái cực đạo (taekwondo) môn võ mới du nhập từ Đại Hàn. Năm 1963, ông là một trong 63 học viên của khóa đào tạo HLV taekwondo đầu tiên tại Việt Nam, do võ sư Nam Tae Hee huấn luyện.

Năm 1970, Lê Hồng Minh được Tổng cục Quyền thuật Việt Nam chính thức cấp bằng võ sư. Cùng lúc truyền bá cả ba môn võ như thầy Minh cho đến nay còn là chuyện “xưa nay hiếm”.

Suốt nửa thế kỷ dạy võ, ông đã đào tạo nhiều thế hệ học trò. Không hiếm cả gia đình, ba thế hệ cha, con, cháu đều là đệ tử của ông. Trong những lớp môn đệ của ông có đến 40 võ sư đã và đang tiếp bước phát triển môn phái cả trong nước và nước ngoài. Hơn 30 năm qua Thất Sơn Thiếu Lâm đã có mặt tại Mỹ (California ), Canada (Quebec), Úc (Sydney ) do các võ sư Lê Hồng Trí, Nguyễn Văn Đức, Lý Việt Hùng  đảm trách.

Với vốn võ học phong phú và những đóng góp to lớn cho võ thuật nước nhà, võ sư Lê Hồng Minh được tín nhiệm bầu vào cương vị chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2004 -2008. Quá trình cống hiến của ông được Ủy ban TDTT VN tuyên dương danh hiệu“Vì sự nghiệp TDTT”. Dành cả cuộc đời cho võ thuật, điều để vị võ sư lão thành này tâm đắc là từng bước đưa võ cổ truyền vào học đường, đối tượng lý tưởng để gìn giữ và phát triển võ học dân tộc.

Thầy Minh chia sẻ: “Trong thời gian qua tôi đã cố gắng đưa võ thuật vào một số trường. Với tuổi học trò, võ cổ truyền không chỉ là phương pháp rèn luyện thể chất hoàn hảo mà còn là bài học lịch sử sinh động, giúp các thế hệ con cháu chúng ta có thể tự hào với võ công của ông cha”.

 

Thạch Trung Ngọc

Báo Thanh Nien Online

 

Advertisements

Thank for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.