Những đặc điểm nổi bật của lịch sử tỉnh Bình Dương giai đoạn từ 1975-2010


TS. Huỳnh Ngọc Đáng
 Từ sau ngày 30-4-1975, lịch sử tỉnh Bình Dương bước sang thời kỳ mới: thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, cùng cả nước và vì cả nước ra sức ổn định và phát triển cuộc sống, hưởng ứng và thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, từng bước đạt được những thành tựu quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Lịch sử tỉnh Bình Dương từ năm 1975 đến 2010 có những đặc điểm đáng lưu ý:

1. Luôn gắn với đặc điểm và tình hình chung của cả nước; luôn cùng cả nước, vì cả nước

Cùng với cả nước, bước ra từ cuộc chiến tranh, từ đổ nát hoang tàn, Đảng bộ đã tập hợp và lãnh đạo nhân dân vượt qua nhiều khó khăn để ổn định cuộc sống các mặt, phát huy các thế mạnh của địa phương về ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nông – lâm nghiệp để dần dần khôi phục sản xuất… Cuộc sống mới yên vui dù còn nhiều khó khăn nhưng đã dần dần hình thành trong niềm vui đất nước hòa bình, thống nhất. Tuy nhiên, lịch sử cả nước do nhiều nguyên nhân đã bước vào thời kỳ đầy khó khăn, cả đối nội và đối ngoại, với nhiều biến cố quan trọng. Tư duy chủ quan duy ý chí và cơ chế kinh tế tập trung quan liêu bao cấp đã triệt tiêu nghiêm trọng lực lượng sản xuất cả nước. Nhân dân được hưởng niềm vui hòa bình chưa bao lâu thì bóng ma chiến tranh đã ập tới. Cuộc chiến tranh biên giới ở cả hai đầu của Tổ quốc rồi sau đó là cuộc chiến tranh phá hoại nhiều mặt của nhiều kẻ thù từ nhiều hướng càng làm cho đất nước thêm nhiều khó khăn, phức tạp. Những diến biến ở tỉnh Sông Bé – Bình Dương trong giai đoạn này cho thấy, với các chiến dịch cải tạo công thương nghiệp, cải tạo và hợp tác hóa nông nghiệp… nền kinh tế của địa phương vốn mới vừa khôi phục sau chiến tranh đã nhanh chóng rơi vào kiệt quệ. Đó là những hạn chế, khó khăn chung của cả nước mà Sông Bé – Bình Dương đã cùng chia sẻ. Dù đã gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh vẫn phải dốc hết sức người, sức của bảo vệ an toàn tuyến biên giới dài hơn 200km của địa phương. Sông Bé – Bình Dương trong giai đoạn khó khăn này của đất nước đã luôn gắn với cả nước, vì cả nước.

Đường lối đổi mới của Đảng ra đời, cả nước vươn mình bước vào thời kỳ mới. Vượt qua mọi rào cản, Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với các cựu thù và trở thành bạn của các nước, tạo ra một thế và lực mới của đất nước. Bình Dương đã nhanh chóng phát huy mọi tiềm lực của mình để trở thành một trong những người đi đầu trong phát triển các thành phần kinh tế, đặc biệt là đã tạo ra những bước đột phá quan trọng trong kêu gọi, thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Bình Dương đã gắn với cả nước, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới ở địa phương.

Luôn gắn với đặc điểm, tình hình chung của cả nước, cả lúc khó khăn và khi thuận lợi, luôn cùng cả nước, vì cả nước trong xuyên suốt chiều dài lịch sử của mình là đặc điểm nổi bật của lịch sử Bình Dương từ 1975-2010.

2. Những đặc điểm và lợi thế riêng của Bình Dương được phát huy mạnh mẽ

Bình Dương không có biển, cảng biển, sân bay, càng không có lực lượng khoa học kỹ thuật và lượng tư bản dồi dào trong xã hội. Nhưng Bình Dương có vị trí địa lý ở cạnh TP.HCM, nơi có phong phú các điều kiện này. Do vậy, đặc điểm đó đã được Bình Dương phát huy triệt để. Trước đây, Bình Dương chỉ là nơi để TP.HCM đặt các cơ sở phụ trợ như nghĩa trang, trại giam, khu sản xuất tăng gia, trường cải tạo… Sau đó, tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Ban đầu, hàng loạt nhà máy, xí nghiệp từ thành phố chật chội đã chuyển về Bình Dương. Tiếp theo là bước đổ bộ của hàng ngàn dự án đầu tư cả trong nước và ngoài nước, có vốn đầu tư cao, có lực lượng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, từ thành phố hoặc đã đến thành phố nhưng sau cùng đã chọn Bình Dương làm nơi đầu tư, tạo thành bức tranh sống động về công nghiệp hóa và kinh tế trang trại ở Bình Dương. Trên các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục… Bình Dương đều đã tận dụng ưu thế vị trí sát cạnh TP.HCM để tạo thế phát triển cho địa phương. Cả ngoại giao đoàn của các nước ở thành phố cũng đã được tỉnh khéo léo vận động để góp phần quan trọng trong việc quảng bá và xúc tiến thương mại, đầu tư cho Bình Dương.

Những đặc điểm khác của Bình Dương cũng đã được Đảng bộ huy động phục vụ cho công cuộc phát triển. Đất đai rộng, độ chịu lực của đất cao, đất không thích hợp cho trồng lúa đã được quy hoạch để phát triển tối đa cho công nghiệp và kinh tế trang trại. Nguồn nhân lực trẻ, có văn hóa, chịu khó, hiếu học và cần cù lao động, nhất là lực lượng thợ thủ công tài hoa của tỉnh đã được bồi dưỡng và sử dụng tốt cho công nghiệp hóa… Nhìn chung, những đặc điểm và ưu thế riêng của vùng đất và con người Bình Dương đã được phát huy mạnh mẽ trong suốt tiến trình lịch sử xây dựng và phát triển địa phương.

3. Tiếp tục là vùng đất của hội tụ và giao lưu

Trong 2 cuộc kháng chiến, Bình Dương là vùng đất của hội tụ và giao lưu, nổi tiếng với câu hát “Mã Đà Sông Bé anh hùng tụ” và các giá trị văn hóa hình thành từ quá trình giao lưu trong và ngoài nước. Trong xây dựng hòa bình hơn 30 năm qua, đặc điểm đó lại tiếp tục nổi lên như một phẩm chất của Bình Dương hiện đại. Quá trình xây dựng và phát triển Bình Dương công nghiệp hiện đại là sự tiếp tục hội tụ các nguồn lực từ mọi hướng, cả trong nước và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Trước hết, đó là vốn đầu tư, cả trong, ngoài nước và công nghệ, kỹ thuật đến từ các vùng lãnh thổ của thế giới, cả Tây Âu và Đông Á. Kế đó là nguồn nhân lực có kỹ thuật và tay nghề cao đến từ mọi miền của đất nước cùng với đội ngũ chuyên gia nước ngoài, càng ngày càng đông, đã đến làm việc và sinh sống ở Bình Dương.

Đặc điểm hội tụ và giao lưu trong thời hiện đại của Bình Dương gắn liền với diễn tiến nhanh chóng hội nhập và hợp tác kinh tế với các trung tâm kinh tế lớn của trong nước và nước ngoài. Tỉnh đã tiếp xúc với hàng trăm các đoàn nước ngoài đến tìm hiểu, khảo sát đầu tư; tiếp, làm việc với nhiều vị khách danh tiếng quốc tế, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia đến thăm, trao đổi và góp ý cho Bình Dương. Tỉnh cũng đã lần lượt ký kết các hiệp định hợp tác với các tỉnh, thành phố lớn của một số quốc gia. Bình Dương đã gửi hàng ngàn đoàn cán bộ đi công tác, khảo sát, học tập và xúc tiến đầu tư ở nước ngoài. Số lượng hơn 2.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn hơn 13 tỷ USD và hơn 9.000 doanh nghiệp trong nước có tổng vốn hơn 60.000 tỷ đồng của tỉnh Bình Dương là kết quả của quá trình hội tụ và giao lưu đó.

Nhân tố quan trọng nhất của phẩm chất hội tụ và giao lưu trong thời kỳ hiện đại của Bình Dương chính là thái độ chân thành, cởi mở, thân thiện và không hề kỳ thị của Đảng bộ và nhân dân Bình Dương đối với mọi tổ chức, cá nhân, mọi con người thật tâm muốn đến đây, cùng sống, lao động, làm giàu và cống hiến cho địa phương, bất kể nguồn gốc xuất thân, thành phần giai cấp, dân tộc.

4. Lịch sử của những cố gắng đi đầu

Lịch sử Bình Dương từ sau đại thắng mùa xuân năm 1975 là lịch sử của quá trình Đảng bộ và nhân dân nỗ lực vươn lên, năng động sáng tạo trong xây dựng và phát triển địa phương. Đó là quá trình lịch sử của những cố gắng đi đầu.

Trong khi cả nước còn loay hoay với mô hình khu chế xuất rối rắm về quy chế và chính sách thì Bình Dương đã đi đầu trong mô hình phát triển khu công nghiệp. Khi cả nước theo Bình Dương phát triển các khu công nghiệp nhưng chủ yếu bằng vốn Nhà nước thì Bình Dương đã mạnh dạn cho ra đời những khu công nghiệp vốn liên doanh giữa Nhà nước và tư nhân, sau đó là các khu công nghiệp hoàn toàn do tư tư nhân đầu tư. Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore là hình mẫu đầu tiên của cả nước về một khu công nghiệp kiểu mẫu hợp tác giữa 2 nước. Sau dự án sân golf Songbe là dự án đầu tiên của cả nước về loại hình này, các địa phương khác lần lượt ra đời các sân golf khác. Trong khi cả nước cứ trông chờ ỷ lại vào nguồn vốn từ Nhà nước để phát triển hạ tầng giao thông thì Bình Dương là tỉnh đầu tiên đề nghị Trung ương cho phép tự lo vốn để cải tạo nâng cấp quốc lộ 13, biến con đường này thành đại lộ Bình Dương, trục chính tạo lực và thu hút đầu tư của toàn tỉnh, cú đột quá quan trọng về tạo đà phát triển công nghiệp và đô thị của Bình Dương. Ngay từ đầu những năm 1990, Bình Dương đã đề ra khẩu hiệu trải chiếu hoa mời gọi đầu tư và trải thảm hoa chào đón trí thức. Cũng ngay trong thời điểm này, từ Đại hội V của Đảng bộ tỉnh (1991-1995), Bình Dương đã làm thí điểm bí thư kiêm chủ tịch, trước hết là ở cấp cơ sở và thực hiện một cửa một dấu trong thủ tục đầu tư… Còn khá nhiều những mẫu hình khác thể hiện sự cố gắng đi đầu đầy năng động sáng tạo của Bình Dương trên các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội. Lịch sử Bình Dương 1975-2010 là lịch sử của quá trình luôn cùng cả nước và vì cả nước, cố gắng đi đầu.

5. Chia tách tái lập tỉnh là chủ trương và quyết định hợp lý, có giá trị và ý nghĩa lịch sử

Tỉnh Sông Bé có diện tích quá rộng với nhiều vùng có đặc trưng kinh tế – xã hội rất khác nhau, trong đó, các vùng dân tộc, biên giới cần được Nhà nước quan tâm đầu tư bằng những chính sách ưu đãi đặc biệt. Trong 20 năm tồn tại của tỉnh Sông Bé, những chính sách ưu đãi đặc biệt đó chưa có điều kiện để phát huy tác dụng. Trong khi đó, những vùng có tiềm năng phát triển công nghiệp, đô thị ở phía nam của tỉnh lại không thể tập trung đầu tư để tạo sự phát triển đột phá như những đầu tàu phát triển vì phải đầu tư dàn trải cho nhiều vùng của tỉnh. Hệ quả là trong 20 năm tồn tại, tỉnh Sông Bé không thể tạo được những chuyển biến đáng kể trong phát triển dù Đảng bộ và nhân dân đã có rất nhiều cố gắng.

Quyết định chia tách tái lập tỉnh chẳng những giúp tỉnh Bình Dương tập trung toàn lực, đột phá vươn lên thành một trong những địa phương phát triển năng động ở phía nam mà còn giúp cho các địa bàn dân tộc, biên giới của tỉnh Bình Phước được đầu tư thích đáng, phát triển vượt bậc trong những năm sau.

Bình Dương khó có thể nhanh chóng phát triển công nghiệp và đô thị hiện đại nếu không có quyết định lịch sử đó. Đảng bộ Bình Dương đã rất sớm nhìn ra và triệt để phát huy những lợi thế của địa phương, sau tái lập tỉnh. Từ đó mở ra một chặng đường phát triển mới để tạo nên một Bình Dương công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Rõ ràng việc chia tách, tái lập tỉnh Bình Dương là một chủ trương và quyết định hợp lý, có giá trị và ý nghĩa lịch sử quan trọng trong lịch sử Đảng bộ Bình Dương 1975-2010.

6. Sự cộng lực và kế thừa của 5 thế hệ người Bình Dương

Lịch sử Bình Dương từ 1975-2010 là lịch sử của sự cộng lực và kế thừa của 5 thế hệ người Bình Dương. Thế hệ thứ nhất, những người đã trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, cùng với 2 thế hệ của nửa đầu và nửa sau của cuộc kháng chiến chống Mỹ đã vượt qua những khó khăn sau chiến tranh, khắc phục hậu quả của tư duy chủ quan duy ý chí và nền kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp, từng bước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới. Vai trò lịch sử của 3 thế hệ này vô cùng quan trọng vì họ đã xây dựng, bồi dưỡng được 2 thế hệ người Bình Dương sau chiến tranh: một thế hệ trưởng thành ngay chính trong thời kỳ bao cấp và một thế hệ trưởng thành trong thời kỳ đổi mới. Cả 5 thế hệ này không chỉ là những người Bình Dương tại chỗ mà có sự hội tụ tinh anh cả nước về Bình Dương. Đến nhiệm kỳ V của Đảng bộ tỉnh, thế hệ thứ nhất đã hoàn thành vai trò lịch sử của mình. Thế hệ thứ hai và thứ 3 bắt đầu bàn giao trách nhiệm lịch sử cho 2 thế hệ sau, từ nhiệm kỳ VIII. 2 thế hệ thứ 4 và thứ 5 đã bắt đầu đảm đương nhiệm vụ lịch sử của mình ngay từ nhiệm kỳ VI, VII. Sự cộng lực và kế thừa của 5 thế hệ này đã tạo thành nguồn lực quan trọng, quyết định mọi thành công và thắng lợi trong dòng chảy của lịch sử Bình Dương từ 1975-2010. Họ đã chung tay, đoàn kết tạo ra, bước đầu là “hiện tượng Bình Dương”, sau đó đã định hình và phát triển vững chắc thành “thương hiệu Bình Dương”.

Lịch sử tỉnh Bình Dương từ 1975-2010 là lịch sử của một địa phương luôn đoàn kết, trí tuệ, năng động, đã bước đầu thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đưa Bình Dương từ một địa phương nghèo khó trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của cả nước về phát triển kinh tế, đang nỗ lực để nhanh chóng phát triển thành một thành phố giàu đẹp văn minh, hiện đại trong tương lai không xa.

                                                                      H.N.Đ

Ngày 30-4-1975 có mấy cánh quân tiến vào giải phóng thị xã Thủ Dầu Một?

NGUYỄN MINH GIAO

Ngày 30-4-1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện lịch sử quan trọng nhất của cả dân tộc nói chung và của thị xã Thủ Dầu Một (TX.TDM) nói riêng. Trong thời khắc thiêng liêng ấy, từ trước đến nay người ta thường đề cập đến các đoàn quân, các cánh quân tiến vào giải phóng thị xã, nhưng chính xác cụ thể mấy cánh, mấy đoàn quân thì chưa được xác định rõ ràng.

Ở TX.TDM hàng năm cứ đến ngày 30-4, ngoài việc Đảng bộ, chính quyền tổ chức lễ kỷ niệm chung, thì còn có cánh Bắc tổ chức họp mặt cán bộ chiến sĩ để ôn lại truyền thống, thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống, cánh Nam cũng tổ chức nhưng có thêm thành phần là cơ sở cách mạng, nhân dân tham gia họp mặt. Vậy các cánh khác thì sao? Trong lịch sử Đảng bộ TX.TDM(1), có nêu lực lượng của tỉnh vào giải phóng tỉnh lỵ được chia thành 7 đoàn cán bộ do các đồng chí trong Ban chỉ đạo khởi nghĩa của tỉnh chỉ huy. Riêng lực lượng khởi nghĩa của thị xã(2) cũng chia thành 5 cánh để tiến công giải phóng thị xã.

Trong lịch sử Đảng bộ Sông Bé(3) có ghi rằng khi vào giải phóng tỉnh lỵ có 7 đoàn cán bộ của tỉnh cùng các cánh của thị xã, kết hợp với lực lượng quân chủ lực, chia làm 4 hướng tiến công là: hướng tây, hướng nam, hướng bắc và hướng đông.

Như vậy lực lượng của tỉnh có 7 đoàn cán bộ đã xác định được, riêng lực lượng của thị xã tiến vào qua 4 hướng: đông, tây, nam, bắc cũng đã rõ nhưng 5 cánh quân thì cần phải phân tích thêm để xác định.

Như đã nêu trên có hai cánh Bắc và cánh Nam hàng năm tổ chức họp mặt kỷ niệm giải phóng thị xã, như vậy sự kiện đã được xác định hai cánh này bằng người thật, việc thật rõ ràng.(4)

Cánh quân phía Đông do đồng chí Bảy Tấn(5) chỉ huy, từ hướng Bình Điềm tiến vào tỉnh lỵ qua ngã Bệnh viện bốn dã chiến. Có sự kiện nổi bật ở cánh quân này là nhóm nữ tự vệ do đồng chí Cẩm Vân chỉ huy đã đón bắt tên Đại tá tỉnh trưởng Bình Dương Nguyễn Văn Của đang tháo chạy về Sài Gòn nhưng không thoát.

Cánh quân phía Tây do đồng chí Tư Khoa và Tư Hoàng chỉ huy từ Mỹ Hảo, Chánh Mỹ tiến vào chiếm lĩnh thành công binh và trụ sở ấp, xã Chánh Hiệp.

4 cánh quân như đã nêu trên đây với những cán bộ, chiến sĩ, người chỉ huy từng cánh đều được xác định rõ ràng và phần lớn trong số người ấy còn đang sinh sống ở Bình Dương, điều còn lại duy nhất là cánh quân thứ năm ở đâu? Ai chỉ huy, hướng tiến công ra sao?

Tại các cuộc hội thảo, sưu tầm tư liệu để viết lịch sử Đảng bộ thị xã, tất cả những nhân chứng có trách nhiệm đều có nêu 5 cánh quân, nhưng tung tích cụ thể cánh thứ năm như thế nào thì không thấy ai đề cập đến.

Thật ra trong kế hoạch mà Ban chỉ đạo khởi nghĩa TX.TDM thời ấy đã bàn bạc, thống nhất phân công các công việc, các cánh, các mũi vào giải phóng thị xã đều có mũi tiến công hay cánh thứ năm rất rõ ràng.

Đó là mũi tiến công của lực lượng tại chỗ, là đảng viên, đoàn viên, cơ sở mật, lực lượng thanh niên, sinh viên, học sinh trong nội ô nổi dậy từ trong đánh ra kết hợp ngoài tiến vào để giải phóng thị xã. Lực lượng của cánh quân thứ năm phân bố rải rác ở khắp các hướng tiến công, trong đó có nhóm đoàn viên thanh niên xung kích mà người lãnh đạo của nhóm có tham gia vào Ban chỉ đạo khởi nghĩa thị xã.

5 cánh quân tiến vào giải phóng thị xã ngày 30-4-1975 là 5 mũi tiến công theo kế hoạch, có sự phân công lãnh đạo, chỉ huy khá cụ thể, chỉ có vấn đề là cánh quân ấy gồm những ai, ở địa bàn nào, được tổ chức chỉ huy, hành động ra sao để góp phần giải phóng quê hương đất Thủ là vấn đề cần được những người quan tâm đến lịch sử nói chung và lịch sử thị xã nói riêng tiếp tục nghiên cứu.

NGUYỄN MINH GIAO

Tài liệu tham khảo, ghi chú:

(1) Lịch sử Đảng bộ TX.TDM (biên soạn lần thứ 2) NXB Tổng hợp BD – 2000

(2) Thị xã ở thời điểm ấy có 2 xã: Chánh Hiệp vả Phú Cường, ngày nay là địa bàn gồm:4 phường và 1 xã.

(3) Lịch sử Đảng bộ Sông Bé – Tập II, 1954-1975 – BTVTU Sông Bé xuất bản năm 1996.

(4) Chỉ huy cánh Bắc: Đ/C Lê Văn Cao (Út Cao), Chỉ huycánh Nam: Đ/C Nguyễn Văn Lực (Hai Lực)

(5) Đồng chí Huỳnh Văn Tấn, Bí thư Thị ủy.

Tam Giác Sắt

BÙI KIM TUYẾN

 “Tam Giác Sắt” – nổi tiếng khắp miền Nam từ thời kế hoạch Staley -Taylor.

“Tam Giác Sắt” cái tên do chính quân viễn chinh Mỹ đặt (Iron Trianggle) để chỉ một vùng đất mà trung tâm của nó hiện trên bản đồ một hình tam giác với các đỉnh là thị tứ Bến Súc, thị trấn Bến Cát và một điểm trên sông Thị Tính gần chỗ gặp sông Sài Gòn. Nó bao trùm phần đất liền nhau của 3 huyện Củ Chi- Bến Cát – Trảng Bàng, cách sông Sài Gòn từ 30 – 50 cây số về phía Bắc – Tây Bắc, ở vị trí trung gian giữa 2 chiến khu lớn của miền Đông Nam bộ đó là: Chiến khu Đ và Dương Minh Châu.

Riêng trên địa phận huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương: “Tam Giác Sắt” được nằm trên vùng đất 3 xã An Điền, An Tây và An Phú thuộc khu vực phía Tây Nam huyện Bến Cát. Nên thường được gọi là Địa đạo Tây Nam Bến Cát. Nơi đây từng là căn cứ của Huyện ủy Bến Cát, Tỉnh ủy Thủ Dầu Một, đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn… mà bao nhiêu cố gắng của quân Ngụy và quân Mỹ đều thất bại, lực lượng cách mạng vẫn tồn tại. Bởi vì, họ có chỗ dựa của lòng dân, họ có thế trận của chiến tranh nhân dân Việt Nam mà địa đạo là một trong những sáng tạo độc đáo của nhân dân 3 xã Tây Nam Bến Cát, trong 2 cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

Cái tên “Tam Giác Sắt” đã ít nhất 3 lần bị gạch chéo ở vùng căn cứ của Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn – Gia Định. Chính từ những điều đó mà “Tam Giác Sắt” trở thành chiến trường của những cuộc đọ sức quyết liệt nhất. Nó đã sản sinh ra “Củ Chi đất thép thần đồng” – Quê hương của địa đạo. Hàng triệu ngày công của nhân nhân nơi đây đã bỏ ra từ thời kháng chiến chống Pháp để đào địa đạo, đã làm cho một đại tá của Mỹ phải thừa nhận “Nó mạnh ở chỗ trên mặt đất thì hầu như không thể nào xâm nhập được, mà dưới đất thì có hệ thống hầm vô cùng phức tạp. Đây là một dinh lũy với đầy đủ ý nghĩa…”.

Còn riêng ở địa đạo 3 xã Tây Nam Bến Cát, tất cả mọi người dân 3 xã đều tham gia vào kỳ công này. Nhà nhà đào địa đạo, người người tham gia đào địa đạo, 3 xã Tây Nam như một công trường xây dựng… với sự lao động âm thầm mà quyết liệt, khẩn trương đó của 3 xã Tây Nam Bến Cát đã đi vào những câu ca dao quen thuộc: “Chồng vác thuổng, vợ vác leng. Con xách lồng đèn, con cón theo sau…”.

Những điều đó lý giải được tại sao lần đầu tiên trên thế giới, máy bay B52 tham gia chiến tranh lại chọn mục tiêu “Tam Giác Sắt” (ngày 18-6-1965, lần đầu tiên trong chiến tranh Việt Nam, 27 máy bay B52 xuất kích từ đảo GUAM, rải bom xuống ấp Bờ Cảng và Trảng Lớn, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát).

Vùng đất này đứng trước một trong 5 mũi tên của cuộc phản công chiến lược lần thứ nhất của Mỹ trên chiến trường miền Nam.

Dựa vào địa đạo để ém giấu quân và ô ụ chiến đấu đã bố trí sẵn, nhân dân ở những vùng “Tam Giác Sắt” đã kiên cường bám trụ, khôn khéo luồn lách, đã giáng cho cả quân chủ lực Ngụy và quân viễn chinh Mỹ những đòn đau trong những cuộc hành quân càn quét của chúng… và nhân dân vùng “Tam Giác Sắt” đã bẻ gãy và loại bỏ được hàng ngàn tên địch, xe quân sự, xe cơ giới, máy bay, tàu chiến…

Sự hy sinh của nhân dân ở những vùng “Tam Giác Sắt” rất lớn. Biết bao chiến sĩ du kích dựa vào địa đạo, ô ụ chiến đấu đã lập công xuất sắc và trở thành dũng sĩ diệt Mỹ, dũng sĩ diệt xe cơ giới…

Khi trên chiến trường còn nóng bỏng khói lửa cuộc hành quân. Quân khu Sài Gòn – Gia Định tổ chức Đại hội dũng sĩ diệt Mỹ đầu tiên, tuyên dương, tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới, diệt máy bay cho các cán bộ, chiến sĩ cách mạng. Những người nông dân  trở thành những dũng sĩ nổi tiếng: Nguyễn Văn Nì, Võ Thị Gừng, Nguyễn Thị Nê… riêng ở Sông Bé có dũng sĩ diệt Mỹ 14 tuổi Hồ Văn Mên. Đại hội  đã rút ra 10 kết luận về khả năng đánh Mỹ của lực lượng chiến tranh nhân dân tại chỗ. Với tư tưởng “Cứ đánh Mỹ rồi sẽ tìm ra cách thắng Mỹ”, đó là 10 kinh nghiệm đầu tiên trở thành tư tưởng, phương châm, phương thức thắng Mỹ của chiến tranh nhân dân, cho toàn chiến trường miền Nam nói chung và miền Đông Nam bộ nói riêng.

Nhân dân địa đạo ở những vùng “Tam Giác Sắt” không những đã loại bỏ được Sư đoàn 1 “Anh Cả Đỏ”, Sư đoàn 25 “Tia chớp nhiệt đới” mà còn giáng cho quân đội Mỹ phải đau đầu khi ở vùng “Tam Giác Sắt” này.

Vành đai diệt Mỹ Củ Chi là vành đai điển hình, lớn nhất trên chiến trường miền Nam, nơi tập trung nhiều nhất các loại hình chiến tranh nhân dân…

 Và cuộc hành quân của Mỹ trên đất miền Đông Nam bộ với ý định:

“Bóc vỏ mặt đất, bới tung địa đạo Củ Chi”, “Tiêu diệt” hoặc ít nhất “Trục xuất” Bộ Tư lệnh Sài Gòn – Gia Định và quân giải phóng khỏi “Tam Giác Sắt”, “Xóa Bến Súc trên bản đồ”… Bên cạnh máy bay ném bom chiến lược B52, lực lượng công binh, hóa học được huy động đến… Đây là cuộc hành quân tàn bạo, ác liệt nhất của quân viễn chinh Mỹ trên vùng Bắc Sài Gòn. Nhưng nhân dân ở  vùng “Tam Giác Sắt” đã phân tán lực lượng, địa đạo chiến, thực hiện điều mà các chỉ huy Mỹ phải đau đầu. Và “Tam Giác Sắt” đã loại khỏi vòng chiến hơn 3.000 tên địch.

Không chinh phục được trái tim, khối óc của nhân dân ta, không “bình định” được ý định đặc biệt mà quân viễn chinh đề ra, mà trái lại, những nơi đặc biệt vẫn là “Thánh địa” của Việt cộng, là khu vực “Tam Giác Sắt” và là nỗi kinh hoàng cho cả quân

Ngụy và quân viễn chinh Mỹ khi nhắc tới vùng đất này.

Chính vì thế, Mỹ – Ngụy đã hủy diệt vùng “Tam Giác Sắt” bằng máy cày Rona, xích xe tăng, xe ủi và bom Napan. Biến địa hình này thành “Biển lửa khổng lồ”, triệt phá địa hình, “Cây cối và bụi rậm đều bị đốt cháy, Việt cộng không còn nơi ẩn nấp”. Nhưng rồi cuối cùng còn lại ở đây lại là “Họ có thể trói chặt ngày càng nhiều quân Mỹ vào công tác phòng thủ”. Và là nỗi khiếp sợ của quân viễn chinh Mỹ khi nhắc đến  địa danh nổi tiếng với 3 từ: “Tam Giác Sắt”.

BÙI KIM TUYẾN

 

Tài liệu tham khảo: 

– Nam bộ Đất và Người – Tạp chí xưa và nay. 

– Thủ Dầu Một – Bình Dương đất lành chim đậu – Sở VHTT. 

– Địa chí Sông Bé – NXB Sông Bé. 

– Lịch sử Đảng bộ Sông Bé. 

– Lịch sử Đảng bộ Bình Dương.

 

http://www.sugia.vn

Advertisements

11 thoughts on “Những đặc điểm nổi bật của lịch sử tỉnh Bình Dương giai đoạn từ 1975-2010

  1. Is Natural Cure For Yeast Infection a Scam says:

    You’ve made some decent points there. I checked on the internet for additional information about the issue and found most individuals will go along with your views on this web site.

    Like

  2. Pingback: How to do SEO
  3. Pingback: tramadol uses
  4. Pingback: baby photos
  5. Pingback: Candida In Dogs

Thank for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.