Vị thế võ Việt


Từng đoàn võ sinh vovinam các nước đã tề tựu về TP.HCM để chuẩn bị cho những màn trình diễn đường quyền, thế cước đã được rèn giũa tại giải vovinam thế giới sắp khởi tranh.

Những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, khi thể thao VN tái hội nhập khu vực và thế giới, các võ sư vovinam với nỗ lực của mình đã bằng nhiều con đường thông qua bạn bè, qua các mối quan hệ của các môn phái võ thuật khác và được sự hỗ trợ của Nhà nước đã sang châu Âu để truyền bá môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Rồi một số Việt kiều yêu thích vovinam đã mở những võ đường tập luyện, thu hút người bản xứ tham gia. Sau đó, chính người bản xứ đã chung tay phát triển phong trào ở Ý, Pháp, Đức, Ba Lan… Từ châu Âu, vovinam lan dần sang châu Á – Thái Bình Dương đến với Iran, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan và Úc…, được nhiều thanh thiếu niên tham gia rèn luyện.

 


Môn sinh quốc tế trình diễn những đòn kỹ thuật khó của vovinam – Ảnh: Hồng Long

 

Khi thương hiệu vovinam đã có, việc tập hợp các quốc gia đang phát triển môn võ Việt lại để tổ chức thành liên đoàn (LĐ) đặt ra cấp thiết. Thế là sau khi LĐ Vovinam Việt Nam được hình thành, chưa đầy một năm sau (2009), LĐ Vovinam thế giới (WVVF) đã ra đời. Đây chính là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển vovinam ngày càng “chính quy” hơn trên bản đồ thế giới. “Hữu xạ tự nhiên hương”, vovinam vốn đã đẹp và mang tính nhân văn luôn chinh phục sự mến mộ của bè bạn thế giới, lại đã có thêm mái nhà chung để phát triển, lần lượt các LĐ châu Á, châu Âu, Đông Nam Á đã ra đời, và thời gian tới sẽ là châu Phi.

Bên cạnh sự ra đời của các LĐ thành viên, những chuyến đi hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển vovinam cũng như tranh thủ các cơ hội quảng bá tại các sự kiện võ thuật lớn, kể cả trên… biển (trong Chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á vào cuối năm 2010) của LĐ Vovinam thế giới và LĐ Vovinam Việt Nam càng đặt thêm nhiều viên gạch vững chắc cho một phong trào mạnh mẽ hơn.

Những ngày qua, từng đoàn võ sinh vovinam các nước đã tề tựu tại TP.HCM. Dù vẫn còn mệt nhoài sau những hành trình dài trở về Quốc tổ vovinam, nhưng các võ sinh quốc tế ai cũng hồ hởi được thể hiện những kiến thức võ học, rồi mục kích thêm những màn trình diễn đa dạng của các bạn để bổ khuyết cho hành trang kỹ thuật của mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Những đòn chân tấn công đặc trưng vovinam hay những động tác ra đòn có độ khó cao – cách đây 2 năm, tại giải VĐTG lần 1 vẫn là những thách thức – thì nay đã trở thành kỹ xảo được đại đa số võ sĩ các nước thực hiện thuần thục.

Giải đấu sắp tới đã minh chứng cho tầm vóc và vị thế của võ Việt. Việc Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đồng ý đưa vovinam vào chương trình của Asian Indoor Games (AIG) lần 3, rồi SEA Games 26 có tên môn võ Việt trong chương trình thi đấu chính thức cho thấy vovinam đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong giới yêu võ thuật hiện nay.

Hồng Long-ThanhNien

—————————————————————————————————————————————————————-

Hun đúc tinh hoa võ Việt

Ngày 21.7, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp báo về giải vovinam thế giới lần 2-2011 (ảnh) với sự tham dự của đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, lãnh đạo Liên đoàn (LĐ) Vovinam thế giới, LĐ Vovinam Việt Nam, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch TP.HCM, nhà tài trợ, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan truyền thông của trung ương , TP.HCM, Bình Dương…

Thay mặt Ban tổ chức giải, Phó chủ tịch thường trực LĐ Vovinam thế giới,  Chủ tịch LĐ Vovinam VN Lê Quốc Ân cho biết nét mới của giải lần này là mỗi quốc gia chỉ được đăng ký không quá 8/13 nội dung quyền nam, không quá 4/6 nội dung quyền nữ và 2/3 nội dung quyền phối hợp. Ngoài ra, các đoàn chỉ được tham dự không quá 8 hạng cân nam và không quá 4 hạng cân nữ ở nội dung đối kháng. Điều này nhằm tạo cơ hội cho những quốc gia mới phát triển môn vovinam có điều kiện tham dự và tiếp cận với thành tích tốt hơn. Ông Nguyễn Văn Tấn, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch phía Nam tại TP.HCM nhấn mạnh ý nghĩa của giải nhằm góp phần tôn vinh truyền thống văn hóa Việt; giữ gìn, bảo tồn, phát huy tinh hoa võ thuật dân tộc. Theo Tổng thư ký LĐ Vovinam thế giới Võ Danh Hải, mục tiêu quan trọng của giải đấu lần này không chỉ là cuộc tranh tài hấp dẫn mà còn là việc hơn các quan chức, HLV, võ sĩ vovinam từ nhiều nơi trên thế giới hội tụ về với cội nguồn, thi thố những nét tinh hoa đặc sắc của môn võ mà mình ngưỡng mộ và yêu mến, góp phần quảng bá và nâng cao vị thế Việt võ đạo trên trường quốc tế.

 
Ảnh: Việt Nguyễn

Đến nay, đã có 43 quốc gia có phong trào luyện tập và thi đấu Việt võ đạo; nhiều nước trong số đó có tổ chức Liên đoàn Vovinam với hoạt động thường xuyên, hiệu quả.
Chuẩn bị tích cực nhằm hướng đến cuộc tranh tài vovinam tại SEA Games 26 (tháng 11 tới), đội tuyển vovinam Indonesia với số vận động viên tham dự đông nhất giải đã đến Việt Nam sớm nhất để luyện tập nâng cao kỹ, chiến thuật. LĐ Vovinam VN cũng đã cử 3 chuyên gia sang hỗ trợ tuyển chọn và huấn luyện cho đội tuyển vovinam nước bạn Lào. Trong chương trình hoạt động của giải, ngoài lịch thi đấu còn có các nội dung viếng Tổ đường Việt võ đạo, giao lưu với một số CLB vovinam tiêu biểu…

Đồng hành cùng giải vovinam thế giới lần 2-2011, Báo Thanh Niên (Trưởng tiểu ban Đối ngoại – Truyền thông), kênh truyền hình VTC9 Let’s Việt, các cán bộ chuyên môn của Tổng cục TDTT, Sở Văn hóa -Thể thao – Du lịch TP.HCM, nhà tài trợ chính Tập đoàn đầu tư Sài Gòn cùng các nhà tài trợ khác sẽ góp phần tích cực và hiệu quả để giải thực sự là những ngày hội thành công, toát lên rõ nét thông điệp “Học võ Việt – Yêu nước Việt”.

Lễ khai mạc giải diễn ra lúc 19 giờ ngày 28.7 và kéo dài đến 30.7.2011 tại Nhà thi đấu đa năng Phú Thọ (TP.HCM) với các trận thi đấu đối kháng và quyền diễn ra vào các buổi sáng, chiều, tối.  Hơn 300 võ sĩ vovinam từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tranh tài 80 bộ huy chương cho 2 nội dung đối kháng (11 hạng cân nam, 7 hạng cân nữ) và quyền (13 nam, 6 nữ, 3 nội dung nam nữ phối hợp).

H.Bách-ThanhNien

Advertisements

4 thoughts on “Vị thế võ Việt

  1. Pingback: Blackhat SEO
  2. Pingback: lennot mallorca
  3. Pingback: James

Thank for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.